ฉันกับเธอ เราเดินทางมาด้วยกัน นานแล้วนะ แต่ไม่ว่าอะไรมันก็ต้องมีวันหยุด จบ เลิกรา และสิ้นสุด วันนี้การเดินทางของเราสิ้นสุดลงแล้ว มันไม่ได้หมายความว่า ไม่มีทางให้เราไปต่อ แต่มันหมายความว่า ฉันกับเธอ เราไม่ได้เดินทางไปด้วยกันอีกแล้ว และถึงแม้เราจะยังคงเดินไปบนเส้นทางเดียวกัน แต่เราก็คงไม่ได้เดินไปพร้อมๆ กัน เช่นที่ผ่านมา บางทีเมื่อการเดินทางสิ้นสุดลง อาจจะต้องพักเหนื่อย หาที่หมายแห่งการเดินทางครั้งใหม่ หรือแม้แต่หันหลังเดินย้อนกลับทางเดิมเพื่อตั้งหลักอีกครั้ง

ฉันเลือกที่จะพักเหนื่อย และมองกลับไปที่ทางเดินเดิมที่ฉันเดินผ่านมา และโบกมือร่ำลาเธอที่พร้อมจะก้าวเดินไปต่อ และแม้ว่าเธอจะพยายามดึงดัน ให้ฉันเริ่มเดินทางอีกครั้ง แต่ฉันก็ยังคงยืนอยู่ที่เดิม และมองเธอด้วยสายตาที่เจ็บปวด ฉันเข้าใจว่าเธอต้องเริ่มการเดินทางอีกครั้งคนเดียว ก่อนที่เธอจะได้เจอผู้ร่วมทางคนใหม่ และเธอคงโดดเดี่ยวกว่าจะถึงเวลานั้น แต่สำหรับฉัน ทางเดินที่ฉันเดินผ่านมา ไม่คุ้นตาและทำให้ฉันสงสัยว่า บางทีฉันอาจจะหลงทาง บางทีจุดหมายปลายทางของฉันกับเธออาจจะเกิดความเข้าใจผิด หรือบางที ในระหว่างทางฉันคงเพิ่งนึกได้ว่า จริงๆแล้วฉันควรจะไปที่ไหนมากกว่า แต่ที่แน่ๆ ฉันที่ไม่มั่นใจ ว่าเดินทางมาถูกรึเปล่า ต้องการที่จะพักเหนื่อย ต้องการทบทวนเส้นทางที่เคยผ่านมา และบางทีเมื่อฉันมั่นใจ การเริ่มเดินทางของฉันอีกครั้งอาจจะไม่ใช่ก้าวไปข้างหน้า เหมือนที่เราเดินมาด้วยกัน

เธอไม่ยอมให้การเดินทางของเราสิ้นสุดลง เธอยังคงมองไปที่ทางข้างหน้าด้วยดวงตาแห่งความหวัง และเธอก็พยายามที่จะให้ฉันเดินทางไปอีกครั้งพร้อมเธอ ที่รัก... ที่เธอดึงมือฉันให้ลุกขึ้นเดินไปพร้อมกันนั้น เธอถามฉันรึยังว่า ฉันอยากเดินทางต่อไปหรือเปล่า เธออยากไปให้ถึงจุดหมายนั่น ถามฉันรึเปล่าว่ามันใชจุดหมายของฉันไหม เธอกลัวความโดดเดี่ยวระหว่างการเดินทางเพียงลำพัง ฉันก็กลัวว่าตัวเองจะหลงทางเช่นกัน เธอต้องการผู้ร่วมเดินทาง แต่ฉันไม่ได้ต้องการสิ่งนั้น

ฉันต้องการคนที่มีจุดหมายปลายทางเดียวกัน เขาไม่จำเป็นต้องเดินไปกับฉัน แต่ถ้าสุดท้ายแล้วที่ปลายทางนั่น เขาและฉันได้เจอกัน นั่นคือคนที่ฉันต้องการ เธอคงต้องการแค่เพื่อนร่วมทาง และวันนี้ทางที่เธอเดินไป มันไม่ใช่ทางเดียวกับที่ฉันอยากเดิน เราควรสิ้นสุดการเดินทางของเราไว้ที่ตรงนี้สักที ฉันอยากพักเหนื่อย อยากนั่งมองดูเส้นทางเดิมๆ อยากทบทวนให้แน่ใจว่าฉันควรจะเดินย้อนกลับไปไหม หรือฉันละเลยอะไรไประหว่างทางที่เดินผ่านมา

อย่านั่งลงข้างๆ ฉัน เพราะหากเธอต้องการเดินทางต่อไป ทางก็ยังคงมีให้เธอเดินเสมอ อย่าดึงดันให้ฉันก้าวเดินเพราะเธอจะได้เพื่อนร่วมทางที่ไม่เต็มใจเดิน

การเดินทางของเราที่ผ่านมา มีค่าเสมอ เพียงแต่วันนี้ ทางข้างหน้า ฉันไม่แน่ใจว่าฉันยังอยากไปต่ออยู่ไหม และธรรมดาของนักเดินทาง ที่มักหยุดทบทวนเส้นทางที่ผ่านมา โดยไม่ดึงรั้งให้เพื่อนร่วมทางที่มีความตั้งใจจะเดินทางต่อต้องมาหยุดรอ บางครั้งการเดินทางอีกครั้งของเธอและฉัน หลังจากการสิ้นสุดการเดินทางของเรา อาจจะทำให้ทั้งเธอและฉันมีเวลามากพอ ที่จะสนใจมองผู้คน ที่ร่วมเดินอยู่ในทางเดียวกัน และเข้มแข็งขึ้นเมื่อต้องแก้ไขปัญหาระหว่างทางเพียงคนเดียว

 

Comment

Comment:

Tweet